หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่หลงรักใน งานเพ้นท์ (Painting) งานเดคูพาจ (Decoupage) แต่คิดว่า งานเพ้นท์ หรือ เดคูพาจ เป็นเรื่องยาก...มากมาย...และยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี...With Love Painting Studio อาจเป็นคำตอบที่คุณกำลังมองหาอยู่ก็ได้นะคะ...เพียงทำใจสบายๆ...และเปิดหัวใจรักของคุณมาเรียนรู้งานเพ้นท์แบบง่ายๆ สบายๆ ด้วยกันที่นี่...ที่ With Love Painting Studio สิคะWith Love...Nok-Eiang (ครูนกเอี้ยง)

Monday, April 15, 2013

Painting: งานเพ้นท์กระเดื่องแขวนคอวัวให้กลายเป็นของประดับตกแต่งบ้าน ลายแกะ แนวคันทรี่ แนวดอกไม้ และแนว color full

มีใครรู้จักกระเดื่องแขวนคอวัวบ้างเอ่ย ถ้าเราได้มีโอกาสไปต่างจังหวัด หรือออกไปแถวๆ ชนบท จะพบคนที่ทำอาชีพทางการเกษตรแบบต้องอาศัย น้องวัว น้องโค น้องกระบือ  ซึ่งบางท่านอาจเคยเห็น น้องวัว มีกระเดื่องแขวนอยู่ที่คอ เวลาขยับตัวเดิน จะมีเสียงกระเืดื่องดังก๊อง ก๊อง ก๊อง  เกิดจากไม้ด้านล่างกระทบกัน ฟังเสียงแล้วน่ารักดี ผู้สอนมีโอากาสไปต่างจังหวัด ได้ไปเห็นก็ซื้อมาเก็บไว้ ตั้งใจจะนำมาเพ้นท์นั่นเองค่ะ ช่างเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านโดยแท้ เข้าใจออกแบบดีจริงๆ และก็เป็นความชาญฉลาดของครูเจี๊ยบที่เป็นผู้ริเริ่มให้ผู้สอนได้เห็นตัวอย่าง ครูเจี๊ยบนำมาเพ้นท์เป็นตัวแกะ คือมันช่างเหมาะเจาะโดยแท้  ด้านบนมีไม้ยื่นออกมาซ้าย ขวา ให้เราเพ้นท์เป็นหัว และเป็นหาง ตรงลำตัวเราก็เพ้นท์เป็นผ้าคลุมมีลวดลาย  สำหรับแบบที่สองเป็นกระเดื่องที่คนทำออกแบบอย่างอลังการกว่าแบบแรก (ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าอันนี้จะซื้อมาจากเชียงใหม่) นำมาทาสีขาว และเพ้นท์ลายแบบหวานๆ ใส่ดอกกุหลาบเล็กๆ ลงไป ส่วนแบบที่สาม แตกต่างจากสองแบบแรกอย่างสิ้นเชิง คือคนทำเค้าตัดไม้ลักษณะเหมือนเป็นตัวนกเลย ด้านล่างตัวนกมีไม้ต่อลงมาเพื่อให้ไม้มากระทบกับไม้หลักตรงกลาง แล้วจะเกิดเสียงดังน่ารักๆ  สำหรับแบบสุดท้ายอยากทำสีแบบให้ดูมีสีสันสดใสนิดนึง เวลาเพ้นท์ออกมาจะได้แตกต่างกันไป คนละแนว คนละแบบ เพ้นท์เสร็จแล้วเราจะนำไปทำอะไร ก็นำไปแขวนประดับในบ้านก็ได้ ในสวนก็ดี แบบเป็นงานชิ้นเดียวในโลกจากฝีมือเรายังงัยละคร้า  เห็นตัวอย่างงานเหล่านี้แล้ว ทำให้คนที่มีศิลปะในหัวใจรู้สึกอมยิ้ม  เราสามารถคิด และจินตนาการงานเพ้นท์ของเราได้บรรเจิดขึ้น ไม่ว่าอะไรก็ตาม หยิบมันขึ้นมา แล้วทำมันให้เป็นศิลปะที่มาจากหัวใจของเรา ก็ก่อเกิดเป็นศิลปะได้ทั้งนั้น เพราะจินตนาการไม่มีที่สิ้นสุดค่ะ ... :D
0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

ถ้าเห็นคำว่า "Older Posts" ที่ท้ายบทความสุดท้ายของหน้านี้ ก็แสดงว่ายังมีบทความอื่นๆ ในหมวดที่เลือกมาอีก (ยังไม่หมดนะคะ) ก็ให้คลิ๊ก ที่คำว่า "Older Posts" เพื่อให้แสดงข้อมูลถัดไปค่ะ หรือ สามารถคลิ๊กเพื่อเลือกดูผลงานในหมวดอื่นๆ ที่แบ่งเอาไว้จากเมนูทางด้านขวามือของเว็บไซค์นะคะ...ขอให้มีความสุขกับการชมผลงานของเรานะคะ...ขอบคุณมากค่ะ...(^_^)ShareThis