หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่หลงรักใน งานเพ้นท์ (Painting) งานเดคูพาจ (Decoupage) แต่คิดว่า งานเพ้นท์ หรือ เดคูพาจ เป็นเรื่องยาก...มากมาย...และยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี...With Love Painting Studio อาจเป็นคำตอบที่คุณกำลังมองหาอยู่ก็ได้นะคะ...เพียงทำใจสบายๆ...และเปิดหัวใจรักของคุณมาเรียนรู้งานเพ้นท์แบบง่ายๆ สบายๆ ด้วยกันที่นี่...ที่ With Love Painting Studio สิคะWith Love...Nok-Eiang (ครูนกเอี้ยง)

Thursday, August 11, 2011

Tip - ทำป้ายหน้าร้านด้วยตัวเอง (Signboard Painting)

ทำป้ายหน้าร้านด้วยตัวเอง (หมายถึงนำมาทาสี และเพ้นท์ตัวอักษรเอง) หากใครยังไม่สามารถตัดต่อไม้ด้วยตัวเองได้ ก็เอาแค่ทาสีกะเพ้นท์ก็พอนะจ๊ะ เพราะตัวผู้สอนก็แค่ทาสีกะเพ้นท์เท่านั้นจ้า

ซื้อป้ายตั้งพื้นทำจากไม้ยาง และมี Whiteboard สีขาวปะอยู่ด้านหน้าของไม้ ซึ่งมี 2 ด้าน (ป้ายไม้ยางแบบนี้มีขายตามข้างถนน เวลาขับรถผ่านหลายท่านอาจสังเกตุเห็น) คือซื้อมานานมากก....ด้วยความที่ยังไม่มีเวลา (กะว่าจะมาทาสีใหม่และทำตัวอักษรเอง) ที่ผ่านมาขายผ้าเอาหน้ารอดด้วยการ print กระดาษมาติดชื่อสตูดิโอไปก่อน ตอนนี้พอมีเวลาทำแล้ว...เสร็จเรียบร้อย...ความงามก็งั้นๆ เน้นตัวอักษรให้มันใหญ่เข้าไว้เผื่อมีใครมาเรียนแล้วหาสตูดิโอไม่เจอ....

วิธีการทำ
1. หากป้ายวางทิ้งไว้นาน...นำมาล้างทำความสะอาดตากแดดให้แห้งอย่าตากนานเกินไปเพราะวัสดุบางชนิดตากแดดนาน อาจมีการแปรสภาพได้ เช่นอาจมีการโป่งพองเป็นต้น
2. Whiteboard สีขาวก็สามารถทาสีได้ ด้วยวิธีการนำกระดาษทรายเบอร์ละเอียดมาขัดให้มีความหยาบๆ (คือพอเอามือลูบก็รู้สึกว่ามันหยาบก็ใช้ได้) จริงๆ แล้วขัดให้หมดทั้งป้าย เพราะไม้ยางทางร้านก็มีการเคลือบน้ำยามาแล้ว ยกเว้นว่าใครซื้อป้ายมาแล้วเป็นไม้ทั้งหมดก็ง่ายมากกว่าการทาสีบน Whiteboard เยอะ
3. เช็ดฝุ่นออกให้หมด
4. ทาน้ำยา All Purpose Sealer ให้ทั่วทั้งป้าย ทิ้งไว้ 1 คืน
5. นำป้ายมาทาสีรองพื้น
6. เพ้นท์ตัวอักษร หรือหากใครอยากทำลายเพื่อเพิ่มความความสวยงามก็สามารถทำได้นะคะ
7. หลังจากเพ้นท์เสร็จเรียบร้อย เมื่อแน่ใจว่าสีแห้งสนิทดีแล้ว นำน้ำยาเคลือบสำหรับงานภายนอกมาเคลือบบางๆ ประมาณซัก 4 รอบ การเคลือบแต่ละชั้นต้องรอให้แห้งสนิทก่อน และพยายามเคลือบให้บางเข้าไว้ อย่าทาน้ำยาหนาเกินไป ทิ้งไว้ในที่ร่มซัก 1 - 2 วัน ก่อนนำไปใช้งานจริง


0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

ถ้าเห็นคำว่า "Older Posts" ที่ท้ายบทความสุดท้ายของหน้านี้ ก็แสดงว่ายังมีบทความอื่นๆ ในหมวดที่เลือกมาอีก (ยังไม่หมดนะคะ) ก็ให้คลิ๊ก ที่คำว่า "Older Posts" เพื่อให้แสดงข้อมูลถัดไปค่ะ หรือ สามารถคลิ๊กเพื่อเลือกดูผลงานในหมวดอื่นๆ ที่แบ่งเอาไว้จากเมนูทางด้านขวามือของเว็บไซค์นะคะ...ขอให้มีความสุขกับการชมผลงานของเรานะคะ...ขอบคุณมากค่ะ...(^_^)ShareThis